สร้างเมื่อ :
แนะนำการเล่น Game Guide

สำหรับเกมนี้เปิดดูแผนที่ ที่นี่ หรือ https://dayz.ginfo.gg/ นี่คือแผนที่ใน Dayz หัดใช้ให้คล่องเพราะสำคัญมาก สถานที่เกิดนั้นอยู่ติดทะเล ให้สำรวจป้ายเมืองใน Dayz เอาแล้วเทียบกับแผนที่ ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองอยู่เมืองไหน ก็ให้หันหลังให้ทะเล แล้วจะกำหนดทิศได้ เมืองทางด้านล่าง (ใต้) ของเกาะ เมื่อหันหลังให้ทะเล ด้านหน้าของคุณก็คือทิศเหนือ, ในขณะที่เมืองทางด้านขอบขวา (ตะวันออก) ของเกาะ หากหันหลังให้ทะเล ด้านหน้าของคุณก็คือทิศตะวันตก มองหาจุดสังเกตบนพื้นที่ (Landmark) ต่างๆ เพื่อนำไปเทียบตำแหน่งบนแผนที่เว็บ ว่าคุณอยู่ตรงไหนแน่ๆ จุดสังเกตเหล่านี้ก็ได้แก่ ถนน (เส้นเหลือง, เส้นดำยาว, เส้นดำประ), ทางรถไฟ (เส้นขาวสลับดำ), สะพาน, ภูเขา, เกาะ


แผนที่ ใน เว็บไซต์ อธิบายดังนี้
สีน้ำเงิน – Residentual หรือเขตที่อยู่อาศัย, เขตพวกนี้จะ ‘spawn’ หรือเกิดของต่างๆ ที่พบได้ในครัวเรือน, ของกิน อาหารกระป๋อง ปืนพก ลูกซอง กระเป๋าเป้ เทียนเคมี
สีเหลือง – Industrial หรือเขตอุตสาหกรรม เขตพวกนี้จะเกิดของจำพวกวัสดุอุปกรณ์ทั้งหลาย เครื่องยนต์ ถังน้ำมัน กระจกหน้าต่าง ล้อ รั้วลวดหนาม อาวุธก็มีเหมือนกัน
สีเขียว – Farm หรือเขตเกษตรกรรม ปนๆ กันระหว่างเขตที่อยู่อาศัยกับเขตอุตสาหกรรม คุณอาจจะเจอถังน้ำมันมุมหนึ่ง ขวานมุมหนึ่ง ลูกซองมุมหนึ่ง อาหารกระป๋องมุมหนึ่ง หน้าไม้มุมหนึ่ง แล้วแต่ดวง
สีแดง – Military พื้นที่ทางทหาร พวกนี้มักจะดร๊อปอาวุธสงคราม ปืนกล, เครื่องกระสุน ระเบิด


รู้จักกับซอมบี้ ในเวลากลางวัน แดดจ้า การมองเห็นและได้ยินได้ดีที่สุด ในเวลากลางคืน การมองเห็นลดลงแต่การได้ยินยังปกติ ในเวลามีฝนหรือพายุ การมองเห็นและได้ยินลดลง มีโอกาส โจมตีแล้วทำให้ตัวละครเกิดอาการเลือดไหลได้ Bleeding(เลือดออก) มีโอกาส 20% จากการโจมตี ที่จะทำให้แผลของตัวละครติดเชื้อ การติดเชื้อนี้อันตราย Infected Wound(แผลติดเชื้อ) มีโอกาส 1% จากการโจมตีของซอมบี้ 1 ครั้ง ที่จะทำให้ตัวละครติดเชื้อ ในระยะสุดท้ายคือเสียชีวิต Brain Flu(โรคไข้หวัดใหญ่ในสมอง) เมื่อซอมบี้วิ่งไล่ จะมีเสียงว้าก ทำให้เป็นจุดสังเกตุเปิดตำแหน่งผู้เล่นได้ ​ หาอาวุธเริ่มต้น หาอาวุธระยะประชิดมาต่อกรกับซอมบี้ เจออะไรหยิบมาใช้ก่อน แต่หากเจอขวานสีแดงนั้นถือว่าเยี่ยมที่สุด โจมตี1ครั้ง ซอมบี้ตาย หาได้ทั่วไปตามบ้านเรือนหรือฟาร์มและโรงงาน วิธีต่อกรกับซอมบี้ไม่แนะนำให้ใช้ปืนหากไม่จำเป็น เพราะปืนเสียงดังทำให้มันแห่กันมาโจมตีเรา หาอาวุธปืนมาต่อกรกับผู้เล่น ปืนมีหลายชนิด บางชนิดก็หาได้ตามบ้านเรือน แต่หากต้องการปืนง่ายๆให้ไปหาที่ 1. สถานดับเพลิง (Fire station) จะมีตามเมืองใหญ่บางเมือง เช่น Cherno,Electro 2.หาที่ค่ายทหาร ในที่ใกล้เมืองเกิดที่สุดคือ Airstrip Balota จุดหาอาวุธที่กล่าวมานั้นอันตรายที่สุดจึงควรรีบออกจากจุดนั้นโดยเร็วที่สุด ​ ศึกษาสิ่งของแล้วเตรียมเสบียง หาเสบียงที่สะอาดที่สุด ในDayzคือพื้นที่เกาะติดเชื้อ ดังนั้น สิ่งของต่างๆจะมีสถานะการติดเชื้อต่างกันไป หากคุณรับประทานอาหารที่ติดเชื้อ จะทำให้คุณป่วย หากไม่รักษาก็จะเสียชีวิตในที่สุด หรือสวมใส่เสื้อผ้าที่ติดเชื้อก็เช่นกัน สถานะสิ่งของอธิบายดังนี้
Pristine เป็นของใหม่หรือของที่สถานะดั้งเดิมและมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคน้อยที่สุด
Worn เป็นของที่ ผ่านการใช้มาแล้ว
Damaged เป็นของที่ได้รับความเสียหายสภาพแล้วแต่สิ่งของ
Badly Damaged ของที่ได้รับความเสียหายหากเป็นลำกล้องปืนจะมีรอยขีดข่วนที่ลำกล้องทำให้เล็งยิงได้ยาก
Ruined ของชนิดนี้เป็นของที่เก่าและโทรมและพังแล้ว สังเกตุได้จากเวลาเจอจะมีรอยขาดเพียบหากเป็นเสื้อผ้า ความหิวและกระหายน้ำ มีความสับซ้อนมากกว่า DAYZ MOD หลายเท่า ประเภทของเครื่องดื่มและอาหารมีหลากหลายชนิดแตกต่างกันและให้พลังงานที่ต่างกัน บ้างก็ส่งผลผกผันกัน เช่น อาหารบางอย่างเมื่อรับประทานก็มีผลทำให้กระหายน้ำ และหากรับประทานน้อยหรือมากไปก็มีผลต่อกระเพาะอาหารได้ เช่น รับประทานมากเกินทำให้ จุก จนอาเจียน ให้ศึกษาต่อที่ Guide "Hunger and Thirst" สถานที่ตามบ้านเรือนจะมีอาหารและน้ำดื่ม เช่น ตามเมืองจะมีซุปเปอร์มาเก็ต จะหาอาหารได้ง่ายที่สุด และเรายังประกอบอาหารเองได้ด้วย (ปัจจุบันยังไม่สามารถประกอบอาหารได้) น้ำยังสามารถนำ Canteen หรือขวดน้ำไปเติมที่บ่อน้ำตามจุดทั่งไปได้ โดยการ ถือขวดน้ำไว้ในมือข้างบ่อน้ำแล้วเลือกคำสั่งเติม ศึกษาตำรายารักษาโรค หาผ้าพันแผล Bandage ติดตัวไว้เสมอ เนื่องจาก เลือดไหลนั้นถือว่าอันตรายที่สุด เลือดจะลดเร็วมาก ยาฆ่าเชื้อ alcohol , spray ควรใช้กับอุปกรณ์ก่อนจะปฐมพยาบาลทุกครั้ง หากติดเชื้อหรือไม่สบายแล้วหาทางออกไม่ถูก ให้ดู Guide "Status Effects" นี้จะอธิบายผลของสถานะที่ผู้เล่นต้องเผชิญใน DAYZ ออกเดินทาง!!! รู้ตำแหน่งก่อนและเป้าหมายที่จะไป เพื่อจะได้สังเกตุเส้นทางและตำแหน่งในแผนที่ เตรียมเสบียงพอประมาณ น้ำสำรองสัก 3 อาหารสัก 3 ไปหาเอาระหว่างการเดินทาง เตรียมยารักษาโรคที่จำเป็น เช่น ผ้าพันแผล หาอาวุธป้องกันตัว ค้นหาสิ่งของที่อยากได้ เปลี่ยนกระเป๋าเป้ ปรับแต่งอาวุธ ชุดเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม เดินทางสำรวจแผนที่ที่อยากไป เพราะเราไม่รู้ว่าผู้พัฒนาแอบเอาอะไรใส่ไว้บ้าง อาจจะเจออะไรดีๆข้างหน้า พยายามเลือกเล่นในความเป็นบทบาทสมมุติให้มากที่สุด หรือ Role Play คุณจะสนุกกับ Dayz มากที่สุด เมื่อเล่นเป็นพอตัวแล้ว ค้นหาผู้รอดชีวิตอื่นแล้วออกเดินทางร่วมกัน สร้างแค้มตั้งถิ่นฐานของตนเอง (ปัจจุบันยังไม่ได้) สร้างเป้าหมาย เช่น ช่วยเหลือผู้อื่น,ค้นหาและทำลาย อยู่ที่คุณจะเลือกเล่น !!! ​


"ขอให้สนุกกับ DAYZ"